DHA, OMEGA3 và công dụng tới bà bầu và thai nhi

OMEGA3, DHA là gì?
Chúng ta thường quá quen khi nghe nói đến Omega 3, DHA. Tuy nhiên trong quá trình tư vấn HappyShop thường nhận được những câu hỏi của các mẹ: DHA là gì? Omega 3 là gì, DHA có phải là Omega 3? Vậy trước hết chúng ta dành chút ít thời gian để hiểu đúng các khái niệm Omega 3, DHA nhé. Trong status này HappyShop cố gắng tổng hợp ngắn gọn và hạn chế sử dụng các thuật ngữ chuyên môn, hi vọng làm đơn giản, dễ hiểu hơn cho các mẹ.

OMEGA-3 
Omega–3 là một nhóm các acid béo không no rất cần thiết cho sức khỏe con người. Omega-3 không chỉ hỗ trợ tim mạch và trí não, nó còn giúp chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Omega-3 không tự sản xuất bên trong cơ thể mà phải được hấp thụ qua thực phẩm và các chất bổ sung hoặc các viên uống bổ sung Vitamin dạng tạo sẵn. Omega-3 chia nhỏ thành 3 nhóm riêng biệt: Acid Docosahexaenoic (DHA), Acid Eicosapentaenoic (EPA), Acid Alpha-linolenic (ALA),

DHA, EPA: 
EPA và DHA được tìm thấy chủ yếu trong thịt, trứng gà và cá, đặc biệt các loài cá sống trong vùng biển nước lạnh và sâu như: cá Thu, cá Hồi, cá Ngừ…
Trong cơ thể, EPA được xem là acid béo thiết yếu sẽ chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như Prostaglandin trong máu. Loại Prostaglandin này có tác dụng ức chế sự đông vón tiểu cầu, đồng thời có thể giảm bớt lượng cholesterol, giảm bớt triglyceride trong máu
DHA là nguyên liệu thiết yếu để hình thành lên tế bào não, màng tế bào thần kinh và tới 93% tế bào võng mạc. DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) của não và trong võng mạc mắt. DHA tạo ra độ nhạy của các nơ-ron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Giúp hình thành các nơ-ron thần kinh, vận chuyển gluco – dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động, vận hành của não bộ.

ALA (viết tắt Acid Alpha-linolenic): 
ALA được tìm thấy trong thực vật: rau xanh sậm màu như Bina, các loại ngũ cốc óc chó, macadamia, hạt chia …
ALA còn được gọi là tiền chất của họ các acid béo omega-3. Bởi vì khi nạp vào cơ thể sau khi ăn uống, ALA được hấp thụ chuyển thành DHA và EPA qua các phản ứng mất bão hòa (quá trình chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể)

CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG ĐỐI VỚI THAI PHỤ
Các tài liệu thai sản chỉ ra rằng: Khi bà mẹ mang thai và cho con bú mà ăn uống đảm bảo có đủ DHA trong khẩu phần ăn (200 mg/ngày), thì đứa trẻ đảm bảo đủ DHA để phát triển toàn diện, đứa trẻ sẽ khỏe mạnh, có trí nhớ tốt hơn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ được cải thiện chỉ số MDI và thị lực, đôi mắt trẻ sẽ nhìn tinh, rõ hơn. Đặc biệt còn giúp trẻ phòng ngừa các bệnh về tim mạch từ khi mới hình thành bào thai đến khi trưởng thành nếu được cung cấp DHA đều đặn.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của PGS.TS. VŨ THỊ NHUNG – BỘ MÔN PHỤ SẢN ĐẠI HỌC Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH, tp HCM. Happyshop xin trích lược các công dụng Omega3 quan trọng với thai kỳ: Omega-3 giúp giảm tỷ lệ sinh non và các bệnh thường gặp trong thai kỳ
- Giảm nguy cơ sinh non: việc bổ sung đầy đủ DHA và EPA cho người mẹ khi mang thai có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của đứa trẻ sau khi sinh. Các kết quả nghiên cứu cho thấy omega3 kéo dài thai kỳ do thay đổi sự cân bằng giữa các eicosanoid tham gia vào quá trình chuyển dạ, tăng mức độ tăng trưởng của thai nhi do cải thiện dòng máu tới nhau thai. Nghiên cứu tiến hành trên 9.000 phụ nữ Đan Mạch (2002) cho thấy chế độ ăn ít hải sản (bổ sung Omega-3) có liên quan tới sinh non và trẻ nhẹ cân, nhất là khi ăn dưới 150mg acid béo Omega-3 mỗi ngày. Những phụ nữ ăn ít hải sản trong giai đoạn sớm của thai kỳ có nguy cơ sinh non cao hơn, trẻ khi sinh có cân nặng thấp hơn so với nhóm phụ nữ ăn nhiều hải sản hơn
- Giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ: bổ sung dầu cá cũng ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ do tăng độ nhạy cảm màng tế bào với insulin, giảm tình trạng đề kháng insulin và như vậy là có thể ngừa đái tháo đường thai kỳ.
- Phòng ngừa tiền sản giật và sản giật: tiền sản giật là một trong những biến chứng nặng nề trong thai kỳ thường xảy ra ở khoảng 6% phụ nữ mang thai và thường phát triển ở 3 tháng cuối thai kỳ, đặc trưng bởi các triệu chứng: cao huyết áp, protein niệu, phù. Bổ sung Omega-3 được chứng mình là một phương pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa tiền sản giật.
- Nhu cầu DHA của thai nhi cao nhất ở 3 tháng cuối thai kỳ. Sau khi sinh, người mẹ vẫn nên tiếp tục bổ sung Omega-3, nhất là khi mẹ cho bú để hỗ trợ cho sự phát triển nhanh chóng não bộ của trẻ sơ sinh đồng thời giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở mẹ.

KẾT LUẬN
Như vậy bổ sung Omega-3 trong thai kỳ rât quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi và sức khỏe tổng thể của mẹ bầu. Happy Shop hi vọng qua bài tổng hợp này các mẹ bầu sẽ có cái nhìn đầy đủ và kế hoạch dinh dưỡng thai kỳ thật hợp lý.
XIN ĐƯỢC CHÚC CÁC MẸ BẦU THAI KỲ MẠNH KHỎE, HẠNH PHÚC VIÊN MÃN!

Viết bình luận

www.healthnuts.vn
www.healthnuts.vn